19006172

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa

Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty tư nhân với mức lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ việc là 60 triệu đồng một tháng. Tôi nghe nói mình được hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% của mức lương đóng bảo hiểm nhưng khi nhận tôi chỉ được nhận với mức thấp hơn vì họ bảo mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa chỉ được như vậy thôi thì có đúng không? Hiện tại tôi đang làm việc tại thành phố hồ chí minh.Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đaTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của  bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”

Theo quy định trên thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp bạn có mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc là 60 triệu thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 60% x 60.000.000 = 36.000.000 đồng. Tuy nhiên, theo quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa, khi bạn làm việc ở công ty tư nhân thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn không được quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Căn cứ theo quy định tại điều 3 Nghị định 90/2020/NĐ-CP quy định lương tối thiểu như sau:

“Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

a) Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

Do bạn làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh – khu vực 1 nên mức lương tối thiểu vùng là 4.420.000 đồng. Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của bạn là: 4.420.000 x 5 = 22.100.000 đồng.

Kết luận:

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa khi làm việc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, về vấn đề: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa theo quy định của pháp luật hiện hành bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN trong trường hợp nào?

Thời gian đóng BHTN chưa hưởng có được cộng dồn không?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét