19006172

Quy định về thủ tục để được nhận tiền thai sản từ công ty

Quy định về thủ tục để được nhận tiền thai sản từ công ty

Mọi người ơi cho em hỏi quy định về thủ tục để được nhận tiền thai sản từ công ty?. Để hưởng chế độ thai sản thì mình cần nộp những giấy tờ gì cho công ty? Và khi nào thì mình phải nộp ạ? Sau khi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty thì sau bao nhiêu ngày thì sẽ được giải quyết vậy?Nhận tiền thai sản từ công ty

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con…”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn là người lao động nộp hồ sơ hưởng thai sản thì chỉ cần nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh cho công ty. Còn công ty bạn sẽ phải lập thêm Danh sách theo mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ cho NLĐ.

Thứ hai, thời điểm nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Đồng thời, công văn số 1075/BHXH-CSXH ngày 29 tháng 3 năm 2016 thì khi đã chuẩn bị xong hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không cần đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.  Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan BHXH để giải quyết sớm quyền lợi cho người lao động.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Khi bạn nghỉ thai sản thì khi bạn có giấy khai sinh, chứng sinh thì công ty có thể làm hồ sơ thai sản BHXH cho nhân viên sau khi sinh con luôn mà không cần phải chờ bạn quay trở lại làm việc tại công ty sau khi nghỉ hết thai sản.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên thì kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản từ công ty bạn thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ thai sản cho bạn trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Mức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh con

Trả lời

luatannam