Quyền lợi bảo hiểm xã hội của lao động nữ khi đi khám thai

Quyền lợi bảo hiểm xã hội của lao động nữ khi đi khám thai

Tôi có đi khám thai nhưng không biết tiền nghỉ việc đi khám thai được tính như thế nào và tôi phải có giấy tờ gì để được hưởng chế độ khám thai?đi khám thaiTư vấn chế độ thai sản:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất:  Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản”.

Như vậy trường hợp bạn đang tham gia lao động và đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai.

Về thời gian nghỉ thai sản khi đi khám thai

Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Theo đó, khi đi khám thai, lao động nữ được nghỉ việc tối đa 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Nếu cách xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc người mẹ có bệnh lý hoặc thai nhi không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Thứ 2: Về cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai được quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Mức hưởng khi nghỉ việc đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, thực hiện các biện pháp tránh thai = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x  100%  x Số ngày nghỉ việc để đi khám thai
        24 ngày

đi khám thai

 Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong đó:

– Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc được tính như sau: Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương, tiền công của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn. Nếu thời gian đóng dưới 6 tháng thì tính bình quân của các tháng đã tham gia.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Theo Khoản 1, 8 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH như sau:

” Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

8. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ khi đi khám thai thì bạn sẽ phải có giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia khảo thêm bài viết về chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button