Quyền lợi bảo hiểm y tế khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Quyền lợi bảo hiểm y tế khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Tôi đóng bảo hiểm y tế đã 5 năm liên tục, trên thẻ đã có ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục. Tôi nghe nói nếu đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục mà khi đi khám có chi phí khám chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương thì tôi được hưởng 100% chi phí. Như vậy có đúng không? Tôi muốn hưởng thì làm thế nào?Tham gia BHYT đủ 5 năm liên tụcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Theo đó , trường hợp bạn đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có các điều kiện sau:

– Khám, chữa bệnh đúng tuyến.

– Số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng).

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn đem hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ bảo hiểm y tế, trực tiếp liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH để được hưởng quyền lợi:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời điểm được hưởng 100% chi phí KCB khi tham gia bảo hiểm đủ 5 năm liên tục

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay