19006172

Quyền lợi khi người lao động nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định năm 2021

Quyền lợi khi người lao động nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định năm 2021

Cho em hỏi khi em nghỉ chăm sóc con ốm. Vậy người lao động nghỉ chăm sóc con ốm được hưởng quyền lợi như thế nào vậy ạTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 và Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy

Mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động nghỉ chăm sóc con ốm như sau:

+ Trường hợp con dưới 03 tuổi: bạn được nghỉ tối đa 20 ngày làm việc trong 1 năm

Trường hợp con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi: Bạn được nghỉ tối đa 15 ngày làm việc trong 1 năm

người lao động nghỉ chăm sóc con ốm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Mức hưởng một ngày là: (Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ chăm con / 24) x 75% x số ngày thực tế nghỉ chăm con không tính ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Quyền lợi khi người lao động nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định năm 2021 tại một số bài viết khác tại:

Tính mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ rơi vào ngày nghỉ hàng tuần

Cách xác định mức hưởng chế độ ốm đau của BHXH

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Quyền lợi khi người lao động nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định năm 2021; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam