Ra nước ngoài lao động có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Ra nước ngoài lao động được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Tôi chuẩn bị ra nước ngoài lao động thì tôi có nhận được bảo hiểm xã hội một lần luôn không ạ? Và hồ sơ để nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?ra nước ngoàiTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi; với trường hợp quy định về: Ra nước ngoài lao động có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bạn ra nước ngoài lao động

Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, theo quy định của pháp luật, không có quy định ra nước ngoài lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần do đó với trường hợp của bạn: bạn chuẩn bị ra nước ngoài lao động sẽ không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư nên bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn muốn hưởng bảo hiểm một lần thì bạn cần thì bạn cần đợi sau 01 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm, sau đó làm hồ sơ để được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn ra nước ngoài lao động thì bạn có thể ủy quyền cho người khác nhận hộ mình.

Thứ hai, về hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần

Bên cạnh đó, Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu 14-HSB).

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

-Chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp nếu bạn không tự mình trực tiếp đến nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần mà ủy quyền cho người khác thì hồ sơ phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 .

ra nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, bạn ra nước ngoài lao động sẽ không thuộc trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần nghỉ việc sau một năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button