19006172

Sau sinh lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Sau sinh lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Tôi sinh 1 cháu, sinh thường. Tôi vừa nghỉ hết chế độ thai sản đi làm lại nhưng sức khỏe chưa hồi phục. Vậy công ty cho tôi hỏi, tôi có được nghỉ dưỡng sức không và nếu được thì thời gian và mức hưởng thế nào?Nghỉ dưỡng sứcTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau :

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 :

“ Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

2. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Nghỉ dưỡng sức

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, người lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 – lao động nữ sinh con là đối tượng được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn sinh con thuộc đối tượng được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh nếu trong 30 ngày quay trở lại làm việc khi đã nghỉ hết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con mà sức khỏe chưa phục hồi. Bên cạnh đó, bạn sinh một cháu và sinh thường nên khi nghỉ hết chế độ thai sản quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi sẽ được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe như sau:

– Về thời gian nghỉ: Bạn sẽ được nghỉ tối đa 05 ngày.

– Về mức hưởng: Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng.

Do đó, mức hưởng dưỡng sức của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = 30% x 1.490.000 đồng x số ngày được nghỉ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam