Sử dụng bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu

Sử dụng bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu

Sử dụng bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu. Bạn tôi là người lao động bình thường. Bạn tôi đi cấp cứu vào sáng ngày 22/7/2019, hiện giờ bạn tôi vẫn đang điều trị tại cơ sở cấp cứu đó và đến ngày 24/7/2019 gia đình bạn tôi mới gửi thẻ BHYT từ quê lên để thanh toán viện phí. Tôi có còn được xuất trình BHYT vào thời điểm này để thanh toán viện phí cho bạn tôi không? Và được hưởng bao nhiêu phần trăm? Tư vấn bảo hiểm y tế:Bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp về sử dụng bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu của bạn; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng khi cấp cứu

Căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

” 4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.” 

Trong trường hợp của bạn bạn đi cấp cứu sẽ có hai trường hợp.

+) Trường hợp 1: Bạn được bác sĩ xác nhận là tình trạng cấp cứu

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu thì được xem là đúng tuyến và sẽ được hưởng BHYT với mức cao nhất là 80% đối với đối tượng người lao động.

+) Trường hợp 2: Bác sĩ không xác nhận là cấp cứu.

Khi không được xác nhận là thuộc trường hợp cấp cứu thì bạn chỉ được hưởng quyền lợi theo mức trái tuyến được quy định tại Khoản 3, Điều 22 sửa đổi theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể bạn của bạn vào bệnh viện tuyến nào, do đó nếu không được xác nhận là trường hợp cấp cứu thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi với mức trái tuyến theo quy định trên.

Bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về thời điểm xuất trình BHYT khi cấp cứu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Như vậy dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn của bạn đi cấp cứu vào sáng ngày 22/7/2019, hiện giờ vẫn đang điều trị tại cơ sở cấp cứu đó và đến nay ngày 24/7/2019 gia đình mới gửi thẻ BHYT từ quê lên để thanh toán viện phí. Như vậy, bạn có thể xuất trình BHYT trước khi ra viện để được thanh toán viện phí theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Sử dụng bảo hiểm y tế trong trường hợp đi cấp cứu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không?

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay