19006172

Tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạn có được công ty trả trợ cấp không?

Tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạn có được công ty trả trợ cấp không?

Tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạn có được công ty trả trợ cấp không? Cụ thể: Chồng của em bị tai nạn lao động đi giám định về bị suy giảm 26% khả năng lao động. Nhưng trên biên bản điều tra tai nạn lao động ghi là nguyên nhân xảy ra tai nạn hoàn toàn do lỗi của chính người lao động bị nạn thì chồng em có được công ty trả cho tiền trợ cấp nữa không ạ? Em cám ơn nhiều! Tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạnTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạn có được công ty trả trợ cấp không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

Theo đó, trường hợp bị tai nạn lao động mà lỗi không hoàn toàn do người lao động thì mức trợ cấp ít nhất bằng 40% của 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%. Còn nếu TNLĐ mà do lỗi của chính người lao động thì mức trợ cấp ít nhất bằng 40% của mức trên. Cụ thể:

Tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạn

 

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp suy giảm khả năng lao động 26% mà không hoàn toàn do lỗi của người lao động thì mức hưởng trợ cấp ít nhất tương đương với (1,5 + (16 x 0,4)) = 7,9 tháng tiền lương. Mà nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động của trường hợp này là hoàn toàn do lỗi của chồng bạn thì chồng bạn vẫn được công ty trả tiền trợ cấp TNLĐ với mức trợ cấp ít nhất bằng 40% của 7,9 tháng tiền lương trên, tương đương với 3,16 tháng tiền lương.

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức lương hưởng trợ cấp tai nạn lao động tính trên mức lương nào?

Thời hạn thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ tai nạn lao động cho NLĐ

Nếu còn vướng mắc về tai nạn lao động do lỗi của chính người bị nạn; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam