19006172

Tất cả các khoản tiền thai sản 2022 được nhận khi sinh con

Tất cả các khoản tiền thai sản 2022 được nhận khi sinh con

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động không biết về việc: từ thời điểm mang thai đến khi sinh con và nuôi con thì lao động nữ được nhận những khoản tiền nào. Bài viết này sẽ tổng hợp chi tiết các khoản tiền mà người động động nữ được nhận khi sinh con.VIDEO: TẤT CẢ KHOẢN TIỀN ĐƯỢC NHẬN KHI SINH CON

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Tiền khám thai

Căn cứ Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về chế độ khám thai của người lao động thì: “Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc để khám thai không tính ngày nghỉ hằng tuần, ngày nghỉ lễ Tết.”

Như vậy, trong thời kỳ mang thai người lao động nữ được 05 lần đi khám thai và hưởng chế độ thai sản khi khám thai. Mỗi lần đi khám thai được nghỉ 01 ngày, nếu ở xa cơ sở khám bệnh thì được nghỉ 02 ngày.

Mức hưởng: Căn cứ Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì những ngày nghỉ hưởng chế độ khám thai sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội cho hưởng nguyên lương. Tiền khám thai được tính theo công thức sau:

Tiền khám thai = Mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kê : 24 ngày x số ngày nghỉ khám thai

Hồ sơ: Khi đi khám thai, người lao động cần đề nghị cơ sở y tế có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi khám thai. Các bước thực hiện như sau:

Bước 01: Bạn nộp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho Công ty để làm chế độ;

Bước 02: Công ty bạn làm chế độ khám thai trên phần mềm Bảo hiểm xã hội đồng thời gửi hồ sơ giấy lên cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và chi trả tiền khám thai cho người lao động qua tài khoản ngân hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Không nghỉ khám thai có được hưởng thai sản

tiền thai sản

2. Tiền thai sản

Căn cứ tại Điều 31 và Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi người lao động sinh con nếu đáp ứng đủ điều kiện theo luật định sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của Bảo hiểm xã hội. Theo đó, ngoài tiền khám thai mà lao động nữ được nhận như nêu tại phần 1 thì người lao động còn được nhận thêm tiền trợ cấp thai sản trong 6 tháng nghỉ sinh con. Cụ thể:

Điều kiện hưởng: Căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động nữ chỉ cần đóng bảo hiểm ít nhất 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh là đủ điều kiện hưởng tiền thai sản khi sinh con.

Thời gian hưởng: tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 6 tháng, nếu người lao động sinh đôi trở lên thì cứ thêm 01 con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng: Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con. Công thức tính như sau:

Tiền thai sản = 100% bình quân lương của 6 tháng liền kề     x    6 tháng nghỉ thai sản

Thủ tục – hồ sơ hưởng:

Bước 01: Người lao động nộp Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh cho Công ty;

Bước 02: Công ty căn cứ vào Giấy tờ mà người lao động gửi, thực hiện làm chế độ bảo hiểm thai sản trên phần mềm bảo hiểm xã hội – Mẫu 630b đồng thời nộp bộ hồ sơ thai sản lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết.

Bước 03: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Bước 04: Người lao động nhận tiền chế độ thai sản thông qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Bao lâu sau khi sinh con sẽ được nhận tiền thai sản

3. Trợ cấp một lần khi sinh con

Tiền trợ cấp một lần khi sinh con được nhận căn cứ vào Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Đây là khoản tiền mà người lao động hay gọi là “tiền bỉm sữa” cho con. Cụ thể như sau:

Điều kiện nhận: Lao động nữ sinh con đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội sẽ được nhận tiền trợ cấp một lần khi sinh con.

Mức hưởng: trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng. Vậy trợ cấp một lần cho 01 con bằng: 1.490.000 * 2 = 2.980.000 đồng.

Thủ tục – Hồ sơ hưởng: Khi làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản tại mục 2 nêu trên, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán luôn tiền trợ cấp một lần khi sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Điều kiện để chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

4. Tiền dưỡng sức sau khi sinh

Căn cứ tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi người lao động nghỉ hết chế độ thai sản theo Điều 34 mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sưc sau khi sinh con. Cụ thể như sau:

Điều kiện hưởng: Người lao động quay trở lại làm việc sau khi nghỉ hết chế độ thai sản mà sức khỏe chưa ổn đinh thì được nghỉ dưỡng sức. Lưu ý: luật bảo hiểm không yêu cầu người lao động phải xin giấy tờ tại bệnh viện để nghỉ dưỡng sức mà việc nghỉ dưỡng sức sẽ do người sử dụng lao động và công đoàn công ty (nếu có) quyết định cho nghỉ. Lưu ý: Nếu người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh sẽ không được hưởng tiền dưỡng sức.

Thời gian nghỉ: Trong thời gian 30 ngày đầu quay lại làm việc thì người lao động được nghỉ dưỡng sức. Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên; Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Thời gian nghỉ dưỡng sức tính cả nghỉ hằng tuần và nghỉ lễ, tết

Mức hưởng: Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay đang là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, 01 ngày người lao động nghỉ dưỡng sức sẽ được nhận gần 500.000 đồng. Công thức tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% * 1.490.000 * số ngày nghỉ dưỡng sức

Thủ tục – hồ sơ:

Bước 01: Người lao động đề nghị công ty cho nghỉ dưỡng sức và làm chế độ dưỡng sức

Bước 02: Công ty làm chế độ dưỡng sức cho người lao động trên phần mềm bảo hiểm xã hội đồng thời gửi kèm bộ hồ sơ giấy lên cơ quan Bảo hiểm xã hội (Chỉ làm mẫu 01b-HSB)

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ dưỡng sức

Bước 04: Người lao động nhận tiền dưỡng sức do bảo hiểm xã hội chi trả qua tài khoản ngân hàng cá nhân

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh 2022

5. Tiền đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản.

Lưu ý: Chế độ đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản chỉ áp dụng khi người lao động thực hiện kế hoạch hóa gia đình sau khi sinh con. Cụ thể:

Điều kiện hưởng (Điều 31): Người lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội và thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình (đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản)

Thời gian hưởng: Căn cứ Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động khi thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ được nghỉ:  07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai; 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mức hưởng: Căn cứ tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng 01 ngày bằng 100% tiền lương. Công thức tính cụ thể như sau:

Tiền thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình = bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề : 30 ngày  * số ngày nghỉ * 100%

Thủ tục – hồ sơ:

Bước 01: Người lao động nộp cho Công ty Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

Bước 02: Công ty căn cứ vào hồ sơ người lao động gửi và làm chế độ trên phần mềm Bảo hiểm xã hội đồng thời gửi kèm bộ hồ sơ giấy lên cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết chế độ cho người lao động

Bước 04: Người lao động nhận tiền trợ cấp qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Kê khai chế độ đặt vòng tránh thai trên phần mềm Bảo hiểm

Nếu còn vướng mắc về Chế độ thai sản khi sinh con, bạn vui lòng liên hệ Tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam