Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị sai tên

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị sai tên

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị sai tên? Em có thẻ BHYT mang mã K3. Em đang mang thai tháng thứ 8, còn 1 tháng nữa em sinh. Đợt vừa rồi vào bệnh viện khám thì phát hiện tên em trên thẻ bị in sai nên bệnh viện không chấp nhận. Hiện tại em đang sống ở TP.Hồ Chí Minh, em muốn chỉnh lại thông tin thì làm thế nào ạ? Vì điều kiện em không thể về quê (Quảng Ngãi) được, vậy em nhờ người nhà em làm thủ tục cho em được không?Bị sai tênTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị sai tên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

Theo quy định trên, trường hợp thông tin trên thẻ BHYT ghi không đúng thì người sử dụng có quyền đổi thẻ. Do đó, khi thẻ BHYT của bạn ghi không đúng tên thì bạn thuộc trường hợp được cấp lại thẻ BHYT do bị sai thông tin. Thủ tục cấp đổi lại bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

Về hồ sơ: Căn cứ vào Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  và Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/2017/BHXH quy định về hồ sơ cấp, đổi lại thẻ BHYT thì bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

+ Thẻ bảo hiểm y tế cũ.

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

+ Giấy chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu ( bản sao).

Về nơi nộp: Căn cứ Điều 3  Quyết định 595/2017/BHXH thì bạn nộp hồ sơ xin cấp đổi thẻ BHYT tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn được cấp phát bảo hiểm y tế.

Về thời hạn giải quyết : căn cứ Khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/2017/BHXH quy định:

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bị sai tên

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đổi lại thẻ bảo hiểm y tế cho bạn. Ngoài ra, trong thời gian chờ đổi thẻ, bạn vẫn được hưởng các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đang sống ở TPHCM và không thể về quê (Quảng Ngãi) được, vậy bạn có thể ủy quyền cho người thân để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị sai tên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do làm mất

Có được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề vướng mắc về thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị sai tên, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi