Thai chết lưu khi đang nghỉ chế độ thai sản năm 2018

Thai chết lưu khi đang nghỉ chế độ thai sản năm 2018

Chào tổng đài tư vấn. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2014 đến nay, tôi mang bầu được 8 tháng thì bắt đầu nghỉ chế độ thai sản. Đến khi gần sinh, thai của tôi bị chết lưu và tôi được chỉ định mổ lấy thai. Như vậy thì chế độ thai sản được áp dụng với tôi như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:thai chết lưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về: Thai chết lưu khi đang hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về Thời gian hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

Mặt khác, khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 đến nay nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định định tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 nên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản đến thời điểm thai chết lưu. Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, bạn sẽ được giải quyết nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng tối đa không quá 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

thai chết lưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, ngoài việc được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu, bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng tối đa không quá 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản như thế nào. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thai chết lưu khi đang nghỉ chế độ thai sản. Mọi thắc mắc về bảo hiểm thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi