19006172

Thai chết lưu và nằm viện điều trị nội trú thì sẽ phải nộp giấy tờ gì?

Thai chết lưu và nằm viện điều trị nội trú thì sẽ phải nộp giấy tờ gì?

Nếu trong trường hợp vợ em có thai chết lưu và nằm viện điều trị nội trú thì sẽ phải nộp giấy tờ gì? Trường hợp vợ em bị mất giấy ra viện thì có được bác sĩ cấp lại cho hay không? Nếu xin cấp lại mất thời gian lâu quá mất thời hạn nộp hồ sơ thì giải quyết như thế nào?Thai chết lưu và nằm viện điều trị

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Căn cứ vào điểm 2.2.1 mục 2.2 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo như bạn cung cấp vợ bạn có thai chết lưu và nằm viện điều trị nội trú nên để được hưởng chế độ thai sản do thai chết lưu thì vợ bạn cần phải nộp Bản sao giấy ra viện trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

Thứ hai, cấp lại giấy ra viện khi thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất, bị hỏng;

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp vợ bạn bị mất giấy ra viện khi thai chết lưu thì vợ bạn có thể xin cơ sở khám chữa bệnh cấp lại và sẽ được đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện.

Thứ ba, giải quyết hồ sơ hưởng thai sản khi nộp quá thời hạn

Căn cứ Khoản 1 Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định như sau:

“1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định pháp luật trong trường hợp của bạn nộp chậm hồ sơ hưởng chế độ thai chết lưu nên vợ bạn ngoài hồ sơ phải nộp còn kèm theo văn bản giải trình lý do tại sao nộp hồ sơ muộn để cơ quan BHXH xem xét cho vợ bạn được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thai chết lưu và nằm viện điều trị nội trú thì sẽ phải nộp giấy tờ gì?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Nghỉ thai sản do thai chết lưu có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không?

luatannam