Thanh toán bảo hiểm xã hội khi đi làm ở nước ngoài?

Thanh toán bảo hiểm xã hội

Cho em hỏi là: sắp tới em sang Nhật Bản làm việc theo dạng kỹ sư. Hiện tại thì em đóng bảo hiểm được hơn 5 năm rồi. Em sẽ ra nước ngoài làm việc khoảng 3-5 năm vậy bảo hiểm ở Việt Nam em nên thanh toán hay để đó sau này đóng bảo hiểm tiếp ạ? Và nếu thanh toán bảo hiểm xã hội thì sau bao lâu ạ?Thanh toán bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu

Thanh toán bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy, với trường hợp của bạn sẽ không được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay mà thời gian tham gia bảo hiểm của bạn sẽ được bảo lưu và sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm thì được yêu cầu và giải quyết nhận bảo hiểm xã hội một lần. Khi đó, nếu vẫn đang ở nước ngoài bạn có thể ủy quyền cho người thân lĩnh thay bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục ủy quyền cho người thân nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ khoản 12 Điều 25 Quyết định 01/QĐ-BHXH ngày 3 tháng 1 năm 2014:” Người lao động, thân nhân người lao động có thể trực tiếp hoặc nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ để đề nghị giải quyết hưởng BHXH nhưng phải trực tiếp nhận kết quả giải quyết và tiền hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp không có điều kiện nhận trực tiếp thì phải ủy quyền ( giấy lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mẫu số 18- CBH ban hành kèm theo Quyết định 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam về quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội hoặc hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền khác theo quy định của pháp luật).

Khi ủy quyền bạn cần chú ý:

Thứ nhất, đối với giấy ủy quyền thì nội dung trong giấy ủy quyền là đi nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp BHXH một lần, đơn nhận trợ cấp BHXH một lần vẫn phải do bạn trực tiếp viết và ký tên (Mẫu 14-HSB mẫu đơn quy định cho bản thân người lao động có tên trên sổ BHXH – là đối tượng được hưởng trợ cấp BHXH một lần thì phải viết đề nghị và ký tên)

Thứ hai, bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người thân bạn tức là người được ủy quyền. Đồng thời người được ủy quyền khi đi nhận bảo hiểm xã hội một lần cần có các giấy tờ sau:

– Một là: chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu ( hoặc giấy tờ chứng minh tạm trú của người được ủy quyền) để cơ quan bảo hiểm xã hội đối chiếu với thông tin ( trong đó có nơi thường trú hoặc tạm trú của người ủy quyền) trên giấy ủy quyền.

Hai là: hồ sơ bao gồm: sổ BHXH, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu số 14 -HSB) và giấy tờ ủy quyền hợp lệ theo quy định của pháp luật.
Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.