Thời gian điều trị tai nạn lao động có được giải quyết chế độ ốm đau?

Thời gian điều trị tai nạn lao động có được giải quyết chế độ ốm đau?

Chào tổng đài tư vấn pháp luật! Tôi có một vấn đề liên quan đến tai nạn lao động mong được tư vấn. NLĐ đang tham gia BHXH bị tai nạn trong khi đang làm việc. Được đơn vị xác nhận là tai nạn lao động. Sau khi điều trị xuất viện được giới thiệu đi giám định mức suy giảm khả năng lao động. Kết quả giám định mức suy giảm dưới 5%. Trong trường hợp này không đủ điều kiện để BHXH thanh toán chế độ TNLĐ. Vậy trường hợp này có được giải quyết chế độ ốm đau trong thời gian nằm điều trị tại viện hay không?Tư vấn chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:có được giải quyết chế độ ốm đau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn:Thời gian điều trị tai nạn lao động có được giải quyết chế độ ốm đau?, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 3, Mục 1, Chương II Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trường hợp người lao động điều trị lần đầu do tai nạn lao động thì không được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội. Do vậy, bạn bị tai nạn lao động phải nằm viện thì không được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì bạn bị tai nạn lao động trong lúc làm việc nên trong thời gian điều trị tai nạn lao động bạn sẽ được công ty trả lương đầy đủ.

có được giải quyết chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Người lao động bị tai nạn lao động phải nằm viện thì không được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội mà sẽ được công ty thanh toán chi phí điều trị và trả đủ tiền lương.

Trên đây là bài viết tư vấn về:Thời gian điều trị tai nạn lao động có được giải quyết chế độ ốm đau?. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Trách nhiệm của công ty khi nhân viên khi tai nạn lao động

 Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi