Thời gian đóng BHXH để hưởng thai sản khi đã nghỉ việc tại công ty

Thời gian đóng BHXH để hưởng thai sản khi đã nghỉ việc tại công ty

Cho em hỏi : em đóng bảo hiểm từ tháng 8/2018 đến hết tháng 6/2019 thì em nghỉ việc hẳn ở công ty. Tới tháng 12 /2019 em sinh con, vậy thì thời gian em đóng bảo hiểm như thế đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản chưa? Nếu có thì em được hưởng những gì và có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không ạ? Mong được giải đáp ạ!Thời gian đóng BHXH để hưởng thai sản

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian đóng BHXH để hưởng thai sản khi đã nghỉ việc tại công ty:

Căn cứ khoản 1; khoản 2 và khoản 4 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo đó, điều kiện để hưởng chế độ thai sản là đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước sinh. Khi bạn đóng đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước sinh thì dù bạn có nghỉ việc ở công ty thì khi bạn sinh con vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản. Dẫn chiếu vào trường hợp của bạn thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, mức hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Theo quy định trên, mức hưởng cụ thể như sau:100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản X 06 tháng.

Đồng thời, căn cứ Điều 38 của Luật này, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, mức hưởng bằng 2 lần mức lương cơ sở tương đương với 2.890.000 đồng.

Thứ ba, điều kiện hưởng dưỡng sức sau sinh:

Căn cứ khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sứckhỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy, để được hưởng dưỡng sức sau sinh bạn cần đáp ứng đủ điều kiện sau:

+) Nghỉ đủ 06 tháng thai sản theo quy định tại Điều 34 của Luật này.

+) Trở lại làm việc sau thời gian nghỉ 06 tháng thai sản.

+) Trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

+) Được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Dẫn chiếu vào trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc tại công ty thì sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ thai sản 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

-> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay