19006172

Thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tham gia bảo hiểm xã hội?

Thời gian nghỉ hè có phải tham gia bảo hiểm xã hội

Cho tôi hỏi về vấn đề: Thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tham gia bảo hiểm xã hội như sau: Tôi được nghỉ hè 2 tháng. Vậy quý công ty cho tôi hỏi thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Mong tổng đài hướng dẫn tư vấn cụ thể giúp tôi vấn đề này với ạ. Tôi xin cảm ơn tổng đà rất nhiều. Giáo viên có được tham gia bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, về vấn đề:Thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tham gia bảo hiểm xã hội  Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Về vấn đề Thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tham gia bảo hiểm xã hội cần căn cứ khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định:

“Điều 5. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm

3. Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

a) Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

…………………………”

Theo đó, bạn là giáo viên thì được nghỉ hè 2 tháng thay cho nghỉ phép hàng năm. Thời gian nghỉ hè bạn được trả nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có).

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”

Theo quy định trên, người lao động không làm việc và đồng thời không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó. Do vậy, người lao động nghỉ việc mà có hưởng lương từ người sử dụng lao động thì vẫn phải đóng BHXH.

Giáo viên có được tham gia bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là giáo viên được nghỉ hè nên bạn được hưởng nguyên lương. Vì vậy, thời gian nghỉ hè 2 tháng này của bạn vẫn được tham gia đóng BHXH bắt buộc.

Tóm lại: thời gian nghỉ hè bạn vẫn được đóng BHXH.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tham gia bảo hiểm xã hội? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Có được báo giảm trước khi người lao động nghỉ việc?

Xin nghỉ phép không hưởng lương có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Thời gian nghỉ hè của giáo viên có được tham gia bảo hiểm xã hội bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam