Thủ tục giám định sức khỏe và điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi

Thủ tục giám định sức khỏe và điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về: Thủ tục giám định sức khỏe và điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi. Tôi sinh tháng 10/1964. tôi có quá trình công tác bao gồm 08 năm trong quân đội và 14 năm làm việc tại Đảng ủy, UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên. Tháng 03/2018 vì lý do gia đình tôi đã xin nghỉ công tác tại UBND phường Thạch Bàn, khi đó thời gian đóng bảo hiểm là 21 năm 09 tháng. Đến tháng 04/2018 tôi đóng bảo hiểm tự nguyện 01 năm. Năm 2014 tôi mổ cột sống tại bệnh viện Việt Đức, hồ sơ bệnh án bệnh viện giữ, tôi đã làm đơn đề nghị Bệnh viện xin sao lưu hồ sơ tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi xin Quý Cơ quan giúp tôi có được giám định sức khỏe không, thủ tục như thế nào và có được hưởng lương hưu trước tuổi không? Tôi xin trân trọng cảm ơn.Thủ tục giám định sức khỏe và điều kiệnTư vấn Chế độ hưu trí 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về thủ tục giám định sức khỏe và điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thủ tục giám định sức khỏe để hưởng lương hưu

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT hồ sơ giám định bao gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT;

+ Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

+ Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên bạn cần nộp tới Hội đồng giám định y khoa.

Về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;…

Thủ tục giám định sức khỏe và điều kiện

Tư vấn Chế độ hưu trí qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là nam đã đủ 54 tuổi (tính từ 10/1964 đến tháng 11/2018) và có đủ trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu như bạn có kết quả suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì bạn đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo diện suy giảm khả năng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thủ tục giám định sức khỏe và điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về thời gian được tính hưởng chế độ hưu trí

Mức lương hưu khi có thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi