19006172

Trợ cấp tai nạn lao động khi bị suy giảm từ 5% đến 30%

Trợ cấp tai nạn lao động khi bị suy giảm từ 5% đến 30%

Tôi bị tai nạn trong quá trình lao động dẫn tới gãy chân, theo kết quả của Hội đồng giám định y khoa thành phố HCM suy giảm 25% khả năng lao động. Vậy tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Nếu có thì mức hưởng của tôi thế nào? Tôi xin cảm ơn!Tai nạn lao độngTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Trợ cấp tai nạn lao động khi bị suy giảm từ 5% đến 30% đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

Theo quy định trên, người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, đồng thời bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên được hưởng chế độ tai nạn lao động. Trong trường hợp của bạn, bạn bị suy giảm khả năng lao động 25% nên sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động một lần theo Điều 48 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

Về trợ cấp tai nạn lao động khi bị suy giảm từ 5% đến 30%

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp;

trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó“.

Tai nạn lao động

 Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động một lần của bạn được tính như sau:

+) Dựa trên mức suy giảm khả năng lao động: 

Mức hưởng trợ cấp = 05 + (25 – 5) x 0,5 = 15 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng), tương đương 22.350.000 đồng;

+) Dựa trên số năm đóng bảo hiểm xã hội:

Mức hưởng trợ cấp = {0,5 + (số năm đóng bảo hiểm xã hội – 1) x 0,3} tháng tiền lương đóng bảo hiểm trước khi nghỉ việc điều trị TNLĐ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Trợ cấp tai nạn lao động khi bị suy giảm từ 5% đến 30%. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết thêm quyền lợi của bạn:

Dưỡng sức sau tai nạn lao động theo luật mới nhất

Trách nhiệm bồi thường do tai nạn lao động từ người sử dụng lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Trợ cấp tai nạn lao động khi bị suy giảm từ 5% đến 30%; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam