Rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH được quy định như thế nào?

Rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH được quy định như thế nào?

Rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH được quy định như thế nào? Trước đây em có làm cho 1 công ty được 2 năm, một thời gian sau em lại làm cho công ty khác nhưng công ty này lại đóng BHXH vào 1 sổ mới. Em nghe nói em muốn rút tiền BHXH 1 lần thì phải gộp sổ trước có đúng không? Em cần làm thủ tục gì để gộp ạ? Em cám ơn nhiều!Tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:Rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề rút BHXH một lần khi có 2 số BHXH được quy định như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định:

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Như vậy, theo quy định trên thì hiện nay một người tham gia bảo hiểm không được phép có nhiều sổ bảo hiểm. Khi có nhiều sổ BHXH, bạn phải thực hiện thủ tục gộp sổ trước sau đó mới tiến hành rút BHXH một lần.

Bên cạnh đó, căn cứ vào hướng dẫn tại Quyết định 595/QĐ-BHXHPhiếu Giao nhận hồ sơ 621 quy định về hồ sơ gộp sổ BHXH thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

– Sổ BHXH gốc, các sổ BHXH khác kèm đầy đủ các tờ rời.

– Phiếu yêu cầu gộp sổ.

Rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn nộp hồ sơ cho đơn vị nơi bạn đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH nơi công ty bạn đóng BHXH.

Sau khi gộp quá trình đóng mà đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 thì bạn có thể nộp hồ sơ để nhận BHXH một lần.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề rút BHXH một lần khi có 2 sổ BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Không gộp sổ có ảnh hưởng tới việc hưởng chế độ bảo hiểm?

Người lao động có thể tự đi gộp sổ bảo hiểm xã hội?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay