19006172

Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT?

Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT?

Xin chào tổng đài. Tôi có con nhỏ mới trên 1 tuổi. BHYT của cháu đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế của xã. Nếu tôi đi khám tại bệnh viện đa khoa cấp tỉnh mà không có giấy chuyển tuyến thì con tôi có được hưởng chế độ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến hay không. Nhờ tổng đài tư vấn giúp. Thân cảm ơn.Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về Mức hưởng bảo hiểm y tế thì:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 của Luật này thì:

“e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

Như vậy, trẻ em dưới 6 tuổi nếu khám chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.”

Theo thông tin bạn cung cấp, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của con bạn là ở trạm y tế xã nên nếu bạn tự ý cho con đi khám chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển tuyến thì được coi là đi trái tuyến. Nếu con bạn điều trị nội trú trái tuyến tỉnh thì từ ngày 01/01/2021 sẽ vẫn được hưởng 100% chi phí; còn nếu con bạn điều trị ngoại trú thì bảo hiểm y tế sẽ không chi trả.

Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, con bạn vẫn được hưởng chế độ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với mức hưởng 1000% chi phí khám chữa bệnh nếu điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021; còn điều trị ngoại trú thì BHYT sẽ không chi trả.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trẻ dưới 6 tuổi điều trị cận thị có được chi trả bảo hiểm y tế?

Trẻ dưới 6 tuổi bị mất thẻ BHYT có được trả chi phí khám chữa bệnh?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam