Nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng được hưởng BHYT không?

Nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng có được hưởng BHYT không?

Tôi bị sốt xuất huyết và phải nghỉ không làm việc trong 3 tuần để điều trị trong tháng. Tôi nghe nói khi nghỉ ốm trên 14 ngày thì sẽ không được đóng BHYT cho tháng đó. Vậy phải làm sao để tôi có thể hưởng BHYT để khám chữa bệnh trong thời gian này? Và thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện như thế nào?Tư vấn bảo hiểm y tế:Nghỉ ốm trên 14 ngày

Với trường hợp của bạn về Nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng được hưởng BHYT không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất về quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

– Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;”

Theo quy định của pháp luật khi hưởng chế độ ốm đau trên 14 ngày làm việc trong một tháng thì người lao động sẽ không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT trong thời gian này.

Như vậy, trong trường hợp bạn nghỉ bệnh sốt xuất huyết 3 tuần trong một tháng sẽ không phải đóng BHYT mà bạn vẫn được hưởng quyền lợi BHYT bình thường.

Thứ hai về thủ tục khám BHYT tại bệnh viện:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Nghỉ ốm trên 14 ngày

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh đã được cấp, nếu thẻ BHYT của bạn chưa có ảnh thì cần xuất trình thêm giấy tờ tùy thân có ảnh của bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng có được hưởng BHYT không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân khi có thẻ BHYT?

Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi