Nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng được hưởng BHYT không?

Nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng có được hưởng BHYT không?

Tôi bị sốt xuất huyết và phải nghỉ không làm việc trong 3 tuần để điều trị trong tháng. Tôi nghe nói khi nghỉ ốm trên 14 ngày thì sẽ không được đóng BHYT cho tháng đó. Vậy phải làm sao để tôi có thể hưởng BHYT để khám chữa bệnh trong thời gian này? Và thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện như thế nào?Tư vấn bảo hiểm y tế:trên 14 ngày

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất về quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn:

Về trường hợp của bạn nghỉ ốm trên 14 ngày làm viêc căn cứ khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 như sau:

5.Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Theo quy định của pháp luật khi hưởng chế độ ốm đau trên 14 ngày làm việc trong một tháng thì người lao động sẽ không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT trong thời gian này.

Như vậy, trong trường hợp bạn nghỉ bệnh sốt xuất huyết 3 tuần trong một tháng sẽ không phải đóng BHYT mà bạn vẫn được hưởng quyền lợi BHYT bình thường.

Thứ hai về thủ tục khám BHYT tại bệnh viện:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC  về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

“1.Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

trên 14 ngày

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh đã được cấp, nếu thẻ BHYT của bạn chưa có ảnh thì cần xuất trình thêm giấy tờ tùy thân có ảnh của bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trong một tháng có được hưởng BHYT không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Những quy định mới của Luật BHYT áp dụng từ ngày 1/1/2016

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi