Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Chồng tôi quê ở BẠC LIÊU, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và nghỉ làm ngày 17/3/2018, nay chồng tôi muốn ủy quyền cho tôi lãnh bhxh một lần thay thì có được không và hồ sơ hưởng BHXH một lần khi ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ cần những gì? Xin chân thành cảm ơn!Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động:

” 6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và trách nhiệm lập; nộp hồ sơ; tiếp nhận; trả kết quả giải quyết thì:

” 4. Việc tiếp nhận hồ sơ; trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH; quy trình luân chuyển hồ sơ; lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH; BHYT;BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH; người tham gia BHXH tự nguyện; người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ; BNN do thương tật; bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BH”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng. Đối chiếu với trường hợp của bạn, chồng bạn có thể ủy quyền cho bạn nộp hồ sơ.

Thứ hai, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ủy quyền

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về thành phần hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB”.

Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội của chồng bạn;

+ Đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 14 – HSB có chữ ký của chồng bạn;

+ Giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Đồng thời, bạn cần chuẩn bị thêm bản sao có chứng thực chứng minh thư/thẻ căn cước của chồng bạn và chứng minh thư/thẻ căn cước bản chính của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức hưởng BHXH một lần khi chưa đóng đủ một năm

Có được ủy quyền cho người khác lãnh bảo hiểm xã hội một lần không

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi