19006172

Đang hưởng tuất vợ liệt sĩ tái giá có được thêm tuất thương binh?

Đang hưởng tuất vợ liệt sĩ tái giá có được thêm tuất thương binh?

Người nhà của tôi là vợ liệt sĩ, đang hưởng trợ cấp tiền tuất vợ liệt sĩ tái giá. Người chồng sau là thương binh 1/4, đã chết. Vậy, người nhà của tôi có được hưởng thêm tuất thương binh nặng đã qua đời không?Thêm tuất thương binhTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Câu hỏi đang hưởng tuất vợ liệt sĩ tái giá có được thêm tuất thương binh; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 4 và Điểm d Khoản 6 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 20. Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng

4. Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn.

6. Thời điểm hưởng:

d) Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định;”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

đ) Trường hợp thương binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng thương binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013″.

Mặt khác Khoản 2 Điều 3 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Nguyên tắc hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân người có công

2. Thân nhân của hai người có công từ trần trở lên được hưởng tối đa hai suất trợ cấp tiền tuất hàng tháng”.

Bạn cho biết người nhà của bạn là vợ liệt sĩ, đang hưởng trợ cấp tiền tuất vợ liệt sĩ tái giá. Người chồng sau là thương binh 1/4, đã chết. 

Đối chiếu quy định hiện hành thì nếu người nhà bạn đáp ứng được điều kiện nêu trên thì được xem xét, giải quyết thêm trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân của thương binh (tỷ lệ 61% trở lên) chết, không phụ thuộc vào việc đã được hưởng trợ cấp tiền tuất vợ liệt sĩ tái giá.

Thêm tuất thương binh

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì người nhà bạn vẫn được thêm tuất thương binh, không phụ thuộc vào việc đã được hưởng trợ cấp tiền tuất vợ liệt sĩ tái giá.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Vợ liệt sĩ tái giá có được hưởng BHYT cho thân nhân liệt sĩ

Vợ liệt sĩ tái giá khi mất có được hưởng mai táng phí không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam