19006172

Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật

Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật

Cho mình hỏi bố em bị khuyết tật 83% thì gia đình có được hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật không ạ? Nếu có thì thủ tục cần làm như thế nào? Và trường hợp đó thì mức hưởng có cao không? Em cám ơn nhiều!Hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật

Dịch vụ tư vấn Chế độ chính sách qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về đối tượng được hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật

Theo Điều 44 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

2. Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

a) Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

b) Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

c) Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều này đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.”

Dẫn chiếu quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP:

“Điều 4. Xác định mức độ khuyết tật

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Bạn cho biết bố của bạn bị khuyết tật và suy giảm 83% khả năng lao động. Đối chiếu quy định trên thì gia đình bạn đủ điều kiện để được hỗ trợ kinh phí chăm sóc người khuyết tật.

Thứ hai, về thủ tục đề nghị hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật

Căn cứ Khoản 2 Điều 20 và Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2012/NĐ-CP, để được hưởng kinh phí chăm sóc người khuyết tật; bạn cần làm hồ sơ sau đây và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã:

– Tờ khai thông tin hộ gia đình theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

– Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

– Bản sao Sổ hộ khẩu;

– Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với trường hợp người khuyết tật chưa được hưởng trợ cấp xã hội hoặc bản sao Quyết định hưởng trợ cấp xã hội của người khuyết tật đối với trường hợp người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội.

Thứ ba, về mức trợ cấp kinh phí chăm sóc người khuyết tật

Khoản 1 Điều 15 và Khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2012/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Mức chuẩn xác định các mức trợ cấp xã hội, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng và mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng

1. Mức trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng, mức cấp kinh phí nuôi dưỡng hàng tháng đối với người khuyết tật được tính theo mức chuẩn trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của Chính phủ nhân với hệ số quy định tại các Điều 16, 17 và 18 Nghị định này.”

“Điều 16. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ chi phí mai táng

3. Hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng kinh phí hỗ trợ chăm sóc hệ số một (1,0).”

Mặt khác, mức chuẩn trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định hiện tại là 270.000 đồng (khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2013/NĐ-CP).

Khi đó, mức mức tiền mà gia đình bạn được hưởng để chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ là 270.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Giải quyết trợ cấp xã hội cho người khuyết tật thay đổi nơi cư trú

luatannam