19006172

Năm 2023 có được chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ không?

Năm 2023 có được chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Ông tôi ở Bình Thuận đang thờ cúng liệt sĩ (anh ruột) và nay ông muốn chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ cho cháu ở Đắk Lắk cũng trong họ tộc của liệt sĩ). Nay ông hỏi: Việc chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ như vậy có được không và hồ sơ được quy định như thế nào? Chờ mất bao nhiêu lâu thì ông tôi mới được giải quyết hồ sơ khi chuyển người thờ cúng liệt sĩ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều ạ.Có được chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ

Dịch vụ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 11. Thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

5. Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết hoặc không tiếp tục thờ cúng liệt sĩ thì cá nhân khác được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền thờ cúng liệt sĩ thực hiện thủ tục theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ông bạn ở Bình Thuận đang thờ cúng liệt sĩ (anh ruột) và ông có chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ cho cháu ở Đắk Lắk khi được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền.

Thứ hai, về hồ sơ chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 11. Thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Người thờ cúng liệt sĩ có trách nhiệm lập và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú:

a) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).”

Theo đó, để được chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ từ ông bạn cho cháu ở Đắk Lắk thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

+) Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ)

Thứ ba, về thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ

Căn cứ tại Khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 11 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 11. Thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

2. Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

3. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định trợ cấp thờ cúng.

Trường hợp hồ sơ gốc của liệt sĩ do địa phương khác quản lý thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị di chuyển hồ sơ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ.”

Theo đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ thì Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Trong thời gian 10 ngày, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định trợ cấp thờ cúng. Do đó, tổng thời gian chờ giải quyết hồ sơ sẽ là 30 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2023 có được chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Người thờ cúng liệt sĩ có được cấp thẻ BHYT và hỗ trợ nhà ở không?

luatannam