Người có công với cách mạng mất được hưởng chế độ ưu đãi gì?

Người có công với cách mạng mất được hưởng chế độ ưu đãi gì?

Người có công với cách mạng mất được hưởng chế độ ưu đãi gì? Ông tôi là người có công với cách mạng và năm 2017 được truy tặng huân chương vì có công bảo vệ tổ quốc. Nhưng ông tôi đã mất năm 2003 cho tôi hỏi ông tôi có được trợ cấp mai táng phí và tiền trợ cấp 1 lần không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Hưởng chế độ ưu đãiTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về người có công với cách mạng mất được hưởng chế độ ưu đãi gì; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 50  Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 50. Chế độ ưu đãi

1. Trợ cấp một lần theo thời gian tham gia kháng chiến.

2. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 12. Hồ sơ, thủ tục thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng đã chết 

1. Hồ sơ

a) Bản khai của đại diện thân nhân (Mẫu 3);

b) Bản sao Giấy chứng tử do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý xác định người có công đã chết;

c) Bản sao một trong các giấy tờ quy định tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH: Khoản 2 Điều 35 đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, Khoản 2 Điều 37 đối với người có công giúp đỡ cách mạng;

d) Quyết định trợ cấp một lần (Mẫu 4).”

Như vậy

Theo quy định trên thì đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc mất thì người tổ chức mai táng sẽ được trợ cấp mai táng phí; thân nhân người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đã chết sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ông bạn là người có công với cách mạng và năm 2017 được truy tặng huân chương vì có công bảo vệ tổ quốc. Nhưng ông mất đã mất năm 2003. Do đó, người tổ chức mai táng cho ông bạn sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí và đại diện thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định.

Hưởng chế độ ưu đãi

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp ông của bạn được truy tặng Huân chương bảo vệ tổ quốc thì người tổ chức mai táng cho ông bạn sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí và đại diện thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề người có công với cách mạng mất được hưởng chế độ ưu đãi gì? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hưởng mai táng phí khi thuộc nhiều đối tượng người có công với cách mạng

Chế độ mai táng cho thân nhân người có công giúp đỡ cách mạng?

Nếu còn vướng mắc về người có công với cách mạng mất được hưởng chế độ ưu đãi gì; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi