19006172

Làm thế nào để đề nghị xác định mức độ khuyết tật năm 2023?

Làm thế nào để đề nghị xác định mức độ khuyết tật năm 2023?

Cháu nhà tôi hiện nay đã 7 tuổi nhưng gia đình phát hiện cháu gặp khó khăn trong việc nhận biết người thân trong gia đình; khả năng giao tiếp cũng không bằng các bạn cùng trang lứa. Gia đình đang nghi ngờ là cháu bị khuyết tật về trí tuệ. Nhưng gia đình chưa rõ thủ tục cụ để đề nghị xác định mức độ khuyết tật năm 2023 như thế nào? Rất mong được sự tư vấn của tổng đài! Cảm ơn các bạn đã đọc và giải đáp!Đề nghị xác định mức độ khuyết tật năm 2019Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về thủ tục đề nghị xác định mức độ khuyết tật năm 2023 như sau:

Căn cứ Điều 4 và Điều 5 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 4. Hồ sơ đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật

1. Đơn đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao các giấy tờ liên quan đến khuyết tật (nếu có) như: bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật, Giấy xác nhận khuyết tật cũ và các giấy tờ có liên quan khác.

3. Bản sao kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa trước ngày Nghị định số 28/2012/NĐ-CP có hiệu lực hoặc các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

4. Trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 8 và điểm b, Khoản 2 Điều 8 thì không phải nộp các giấy tờ quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này”.

“Điều 5. Thủ tục và trình tự thực hiện xác định, xác định lại mức độ khuyết tật

1. Khi có nhu cầu xác định, xác định lại mức độ khuyết tật thì người đề nghị hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật làm hồ sơ theo quy định tại Điều 4 Thông tư này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú theo quy định của pháp luật. Khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của đối tượng, người đại diện hợp pháp.

– Giấy khai sinh đối với trẻ em.

– Sổ hộ khẩu của đối tượng, người đại diện hợp pháp…”

Theo đó, để đề nghị xác định mức độ khuyết tật năm 2023, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH.

– Bản sao các giấy tờ liên quan đến khuyết tật (nếu có) như: bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật, Giấy xác nhận khuyết tật cũ và các giấy tờ có liên quan khác.

– Bản sao kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa trước ngày Nghị định 28/2012/NĐ-CP có hiệu lực (trước ngày 01/6/2012) hoặc các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Đề nghị xác định mức độ khuyết tật

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Người đại diện hợp pháp của cháu bạn cần gửi hồ sơ nêu trên tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu của bạn cư trú. Khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người đại diện hợp pháp.

– Giấy khai sinh của cháu bạn.

– Sổ hộ khẩu của người đại diện hợp pháp.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người đề nghị, Chủ tịch Hội đồng sẽ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục theo luật định để xác định mức độ khuyết tật cho cháu của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam