19006172

Người nuôi dưỡng con riêng của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất

Người nuôi dưỡng con riêng của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về người nuôi dưỡng con riêng của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất. Tôi là con riêng của liệt sĩ, mẹ tôi là người nuôi dưỡng tôi trưởng thành. Vậy mẹ tôi có được hưởng chế độ tuất không? Tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Người nuôi dưỡng con riêng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về: Người nuôi dưỡng con riêng của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005:

“Điều 14

1. Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con;

d) Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ.”

Như vậy, thân nhân liệt sĩ bao gồm: cha mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ. Trường hợp mẹ bạn là người có công nuôi dưỡng con của liệt sĩ sẽ không thuộc đối tượng thân nhân của liệt sĩ.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.”

Người nuôi dưỡng con riêng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn; mẹ bạn là người có công nuôi dưỡng con của liệt sỹ sẽ không được coi là thân nhân của liệt sỹ. Theo quy định của pháp luật hiện hành chỉ có chế độ tuất cho thân nhân người có công. Trường hợp này chỉ có bạn được hưởng chế độ tuất khi bố bạn mất, mẹ bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ này.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người nuôi dưỡng con riêng của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ tử tuất của người đang hưởng tuất hằng tháng

Chế độ tử tuất cho thân nhân bệnh binh

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về người nuôi dưỡng con riêng của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam