19006172

Phương pháp xác định mức độ khuyết tật theo quy định mới nhất

Phương pháp xác định mức độ khuyết tật theo quy định mới nhất

Cháu nhà tôi khi sinh ra đã bị mù nên gia đình có đưa cháu đi ra phường để xác định mức độ khuyết tật và đang trong thời gian chờ kết quả. Nhưng điều làm tôi thắc mắc là những người thực hiện ngày hôm đó không thấy khám cho con tôi mà chỉ hỏi vợ chồng tôi xem cháu có tự ăn uống, đi lại,… được hay không rồi ghi chép lại. Tôi không biết các cán bộ có làm đúng phương pháp xác định mức độ khuyết tật không hay là họ đang tắc trách?Phương pháp xác định mức độ khuyết tậtTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 3. Phương pháp xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật

1. Phương pháp xác định mức độ khuyết tật thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Luật Người khuyết tật. Hội đồng quan sát trực tiếp người khuyết tật, thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, sử dụng bộ câu hỏi theo các tiêu chí về y tế, xã hội quy định tại Phiếu xác định mức độ khuyết tật ban hành kèm theo Thông tư này và các phương pháp đơn giản khác để xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật đối với từng người khuyết tật.

2. Xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Hội đồng căn cứ hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật, sử dụng phương pháp xác định mức độ khuyết tật quy định tại Khoản 1 Điều này; phỏng vấn người đại diện hợp pháp của trẻ em và sử dụng “Phiếu xác định mức độ khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi” theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này để xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật.

3. Xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên

Hội đồng căn cứ hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật, sử dụng phương pháp xác định mức độ khuyết tật quy định tại Khoản 1 Điều này, phỏng vấn người được xác định mức độ khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật và sử dụng “Phiếu xác định mức độ khuyết tật đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên” theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này để xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật”.

Phương pháp xác định mức độ khuyết tật

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Như vậy, phương pháp xác định mức độ khuyết tật theo quy định được thực hiện như sau:

– Quan sát trực tiếp người khuyết tật, thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, sử dụng bộ câu hỏi theo các tiêu chí về y tế, xã hội quy định tại Phiếu xác định mức độ khuyết tật ban hành kèm theo Thông tư  và các phương pháp đơn giản khác để xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật đối với từng người khuyết tật.

– Phỏng vấn người được xác định mức độ khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ và sử dụng Phiếu xác định mức độ khuyết tật (Mẫu số 02 với người dưới 6 tuổi; Mẫu số 03 với người từ đủ 6 tuổi trở lên).

Do đó, có thể thấy rằng phương pháp xác định mức độ khuyết tật mà cán bộ nơi bạn cư trú thực hiện là đúng với quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Căn cứ xác định mức độ khuyết tật

Giải quyết khi Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

luatannam