19006172

Trợ cấp người phục vụ đối với người bị nhiễm chất độc hóa học năm 2023

Trợ cấp người phục vụ đối với người bị nhiễm chất độc hóa học

Trợ cấp người phục vụ đối với người bị nhiễm chất độc hóa học. Xin chào tổng đài tôi sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Ông tôi là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và được xác nhận suy giảm 88% khả năng lao động. Vậy trường hợp sức khỏe của ông tôi yếu như thế thì người phục vụ, chăm sóc cho ông hằng ngày liệu có được hưởng khoản tiền hỗ trợ gì của Nhà nước lãnh hàng tháng không? Người này có được phát thẻ BHYT miễn phí để đi khám bệnh không? Hồ sơ để yêu cầu giải quyết cho người phục vụ như thế nào nếu được hưởng? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.Người phục vụ đối với người bị nhiễm chất độc

Luật sư tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp người phục vụ đối với người bị nhiễm chất độc hóa học

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 26 Văn bản hợp nhất số 01-VBHN-VPQH Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng như sau:

Điều 30. Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

3. Trợ cấp người phục vụ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Phụ lục I Nghị định 75/2021/NĐ-CP như sau:

Người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình

1.624.000

 

Theo đó, đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, sống ở gia đình sẽ được trợ cấp người phục vụ bằng một lần mức chuẩn là: 1.624.000 đồng/tháng.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ông bạn là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và được xác nhận suy giảm 88% khả năng lao động. Trường hợp sức khỏe của ông bạn yếu nên người phục vụ, chăm sóc cho ông sẽ được hưởng mức chuẩn trợ cấp là 1.624.000 đồng/tháng.

Thứ hai, cấp thẻ BHYT cho người phục vụ người bị nhiễm chất độc hóa học

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 26 Văn bản hợp nhất số 01-VBHN-VPQH Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì:

Điều 5. Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

Tùy từng đối tượng, người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi chủ yếu như sau:

2. Các chế độ ưu đãi khác bao gồm:

a) Bảo hiểm y tế;”

Mặt khác, căn cứ Điều 5 Nghị định 75/2021/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về việc cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng như sau:

“Điều 5. Bảo hiểm y tế

Thực hiện đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng, thân nhân và người phục vụ người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.”

Theo quy định trên, người phục vụ ông bạn – người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 88% sẽ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế và cấp thẻ BHYT miễn phí.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ người phục vụ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 43. Chế độ trợ cấp người phục vụ

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp

a) Quyết định trợ cấp, phụ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

b) Quyết định trợ cấp người phục vụ của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.”

Theo đó, để được hưởng chế độ trợ cấp người phục vụ thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Quyết định trợ cấp, phụ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

+) Quyết định trợ cấp người phục vụ của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Thế hệ thứ 3 có được nhận chế độ do nhiễm chất độc hóa học?

luatannam