19006172

Chở người đi đánh bạc có bị tịch thu phương tiện không?

Chở người đi đánh bạc có bị tịch thu phương tiện không?

“Tôi cần tư vấn về trường hợp của tôi như sau: tôi là lái xe taxi được người ta hợp đồng chở khách theo tháng, mỗi tháng là 10 triệu đồng. Vừa rồi người thuê tôi chở khách và khách tôi chở bị bắt về tội đánh bạc. Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi có bị xử lý hình sự hay không? Và ô tô của tôi có bị tịch thu hay không?”Tư vấn pháp luật Hình sựtịch thu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Chở người đi đánh bạc có bị tịch thu phương tiện không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Đồng phạm thì:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

………………………………….

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là lái xe taxi được người ta hợp đồng chở khách theo tháng, mỗi tháng là 10 triệu đồng. Vừa rồi người thuê bạn chở khách và khách được bạn chở bị bắt về tội đánh bạc. Trong trường hợp này, để xác định bạn có phạm tội hay không và chiếc xe taxi có bị tịch thu hay không còn phải căn cứ vào:

+) Nếu bạn chỉ hợp đồng chở khách trong những ngày bình thường và không phục vụ cho việc đánh bạc thì bạn sẽ không phạm tội và xe của bạn sẽ không bị tịch thu;

+) Nếu bạn hợp đồng chở khách để chở họ đi đánh bạc, bạn biết nhưng vẫn chở thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” trong vai trò đồng phạm giúp sức. Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Các biện pháp tư pháp thì:

“Điều 46. Các biện pháp tư pháp

1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

b) Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

c) Bắt buộc chữa bệnh.”

Theo đó, nếu bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc trong vai trò đồng phạm giúp sức thì chiếc xe taxi sẽ được xác định là vật trực tiếp liên quan đến tội phạm (phương tiện chở người phạm tội) nên chiếc xe đó có thể bị tịch thu.

tịch thu

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, nếu bạn hộp đồng chở khách tham gia đánh bạc thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” theo Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với vai trò là đồng phạm giúp sức và chiếc xe của bạn cũng bị tịch thu bởi nó được xác định là tang vật của tội phạm. Còn trong trường hợp bạn không biết người ta đi đánh bạc thì bạn không phạm tội trên và chiếc xe của bạn không bị tịch thu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chở người đi đánh bạc có bị tịch thu phương tiện không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam