Ném gạch vào đầu người khác gây thương tích thì phạm tội gì

Ném gạch vào đầu người khác gây thương tích thì phạm tội gì

Tôi cần tư vấn trường hợp sau: gia đình tôi có tranh chấp ranh giới đất với hàng xóm, trong khi nhà tôi đang xây tường rào thì gia đình hàng xóm đứng trên trần nhà nhà họ và ném gạch xuống những người đang xây khiến một người thợ xây bị gạch trúng vào vùng đầu gây thương tích và tổn hại sức khỏe 21%. Cho tôi hỏi nhà hàng xóm phạm tội gì và khung hình phạt ra sao?Tư vấn pháp luật hình sự:gây thương tích

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Ném gạch vào đầu người khác gây thương tích thì phạm tội gì, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

………….

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điểm 2.2 Khoản 1 Mục I Nghị quyết Số: 02/2003/NQ-HĐTP  của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về phương tiện nguy hiểm thì:

2.2. “Phương tiện nguy hiểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a, Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

b, Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

c, Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…”

Theo thông tin bạn cung cấp thì trong khi nhà bạn đang xây tường rào thì gia đình hàng xóm đứng trên trần nhà nhà họ và ném gạch xuống những người đang xây, đây là hành vi cố ý gây thương tích. Và ngoài ra, căn cứ theo Nghị quyết hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán thì gạch được xác định là một trong các phương tiện nguy hiểm. Chính vì vậy, tuy hậu quả xảy ra là khiến một người thợ xây bị gạch trúng vào vùng đầu gây thương tích và tổn hại sức khỏe 21% (từ 11% đến 31%) nhưng người hàng xóm của bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt nặng hơn được quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

gây thương tích

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy, với hành vi dùng gạch ném từ trên trần nhà xuống thợ xây và khiến họ bị tổn hại sức khỏe 21% thì hàng xóm nhà bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác được định khung hình phạt tại Điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Với tội này thì người phạm tội có thể bị bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Ném gạch vào đầu người khác gây thương tích thì phạm tội gì. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button