Có được ủy quyền lại ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?

Có được ủy quyền lại ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?

Ủy quyền lại ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi người có thẩm quyền ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp bên phía NLĐ và NSDLĐ bao gồm những ai? Nếu tôi là giám đốc công ty vì bận đi công tác tôi ủy quyền lại cho phó giám đốc, và phó giám đốc lại muốn ủy quyền lại cho người khác có được không? Tôi xin cảm ơn.Uỷ quyền lạiTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về có được ủy quyền lại ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, người có thẩm quyền ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

Căn cứ Khoản 1 Điều 83 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 83. Ký kết thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp

1. Người ký kết thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp được quy định như sau:

a) Bên tập thể lao động là đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

b) Bên người sử dụng lao động là người sử dụng lao động hoặc người đại diện của người sử dụng lao động”.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp

1. Người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tại Khoản 1 Điều 83 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Bên tập thể lao động là Chủ tịch công đoàn cơ sở hoặc Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở;

b) Bên người sử dụng lao động là người đại diện theo pháp luật quy định tại điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì người có thẩm quyền ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp bao gồm:

+) Bên tập thể lao động: là Chủ tịch công đoàn cơ sở hoặc Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở;

+) Bên người sử dụng lao động: là người đại diện theo pháp luật quy định tại điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Thứ hai, về việc ủy quyền lại ký kết thỏa ước lao động tập thể:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì:

“2. Trường hợp người ký kết thỏa ước lao động tập thể quy định tại Khoản 1 Điều này không trực tiếp ký kết thỏa ước lao động tập thể thì ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể. Người được ủy quyền không được tiếp tục ủy quyền cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể”.

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu bạn là giám đốc công ty vì bận đi công tác bạn ủy quyền lại cho phó giám đốc, và phó giám đốc không được ủy quyền lại cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp.

Uỷ quyền lại

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Bạn là giám đốc công ty bạn có thể ủy quyền cho phó giám đốc, nhưng phó giám đốc không được ủy quyền lại cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp theo quy định. 

Trên đây là bài viết về vấn đề có được ủy quyền lại ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục đăng ký thang, bảng lương của doanh nghiệp

Báo cáo sử dụng lao động cho công ty mới thành lập

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về ủy quyền lại ký lết thỏa ước lao động; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi