Nghỉ ốm đau có được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm?

Nghỉ ốm đau có được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi làm việc tại công ty đã hơn 2 năm rồi, trong năm nay tôi có nghỉ ốm đau mất 1 tháng. Vậy thời gian tôi nghỉ có được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm không? Vì năm ngoái tôi đi làm đầy đủ sẽ được nghỉ hằng năm là 12 ngày, tôi sợ năm nay nghỉ ốm đau mất 1 tháng thì sẽ không được 12 ngày nữa. Mong tổng đài tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.Thời gian làm việc để tính số ngày nghỉTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề nghỉ ốm đau có được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về số ngày nghỉ hằng năm:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy theo quy định trên thì khi người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động là 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

Thứ hai, thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.”

Như vậy theo quy định trên thì thời gian nghỉ ốm đau nhưng cộng dồn không quá 2 tháng sẽ được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn làm việc tại công ty đã hơn 2 năm rồi, trong năm nay bạn có nghỉ ốm đau mất 1 tháng. Do đó thời gian bạn nghỉ ốm đau 1 tháng vẫn được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Thời gian người lao động nghỉ ốm đau cộng dồn không quá 2 tháng sẽ được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm theo quy định hiện hành. Bạn nghỉ ốm đau 01 tháng trong năm nên vẫn được hưởng 12 ngày nghỉ hàng năm nếu các tháng  còn lại làm việc bình thường hoặc được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hàng năm.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ ốm đau có được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi