Đi làm chủ nhật và nghỉ bù vào ngày thứ

Cho em hỏi, em đang làm 1 công ty may và được nghỉ chủ nhật hàng tuần. Nhưng vừa rồi công ty có ra quy định mới là khi có hàng gấp làm thêm Chủ Nhật thì sẽ không được tính 200% mà lại được nghỉ bù vào ngày thứ trong tuần. Công ty làm như vậy là đúng hay sai?Chủ nhậtTư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 110 Bộ luật lao động năm 2012 về ngày nghỉ hàng tuần:

“Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Do đó mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục và ngày nghỉ hàng tuần phải được ghi vào nội quy động.

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngày nghỉ hằng tuần của công ty bạn là chủ nhật. Tuy nhiên công ty mới ra quy định mới là thỉnh thoảng khi có hàng gấp làm thêm Chủ Nhật thì sẽ không được tính 200% mà lại được nghỉ bù vào ngày thứ trong tuần. Trường hợp này, quy định của công ty như vậy là không đúng vì ngày nghỉ hàng tuần của công ty vẫn là chủ nhật và việc làm thêm ngày chủ nhật không phải do chu kỳ lao động nên công ty vẫn phải đảm bảo ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động theo đúng nội quy công ty. Theo đó, khi bạn đi làm thêm ngày chủ nhật thì phải được trả tiền lương làm thêm ngày nghỉ hàng tuần.

Căn cứ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Chủ nhật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Do đó, tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 200% 

x

Số giờ làm thêm

Tóm lại: quy định của công ty như vậy là không đúng, bạn đi làm thêm ngày nghỉ hàng tuần được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương ngày bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Tiền lương làm thêm giờ khi làm công việc đặc biệt độc hại

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay