19006172

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định có phải hoàn trả phí đào tạo?

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định có phải hoàn trả phí đào tạo?

Cho tôi hỏi về vấn đề tôi có ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm với công ty và trước đó cũng ký hợp đồng đào tạo với thời gian 6 tháng. Gần đây tôi bị bệnh vậy có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công ty không? Nếu được chấm dứt thì phải báo trước bao nhiêu ngày và trường hợp tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định thì có phải hoàn trả chi phí đào tạo hay không? Xin cảm ơn rất nhiều.có phải hoàn trả phí đào tạo

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi bị bệnh?

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm với công ty và trước đó cũng ký hợp đồng đào tạo với thời gian 6 tháng. Gần đây bạn bị bệnh và bạn sẽ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu đã điều trị 90 ngày liên tục mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Thứ hai, về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp nếu bạn bị bệnh mà đã điều trị liên tục trong 90 ngày mà vẫn chưa hồi phục thì bạn sẽ phải báo trước ít nhất 3 ngày làm việc đối với HĐLĐ xác định thời hạn 3 năm.

Thứ ba, đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định có phải hoàn trả phí đào tạo?

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, đối với trường hợp bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định thì bạn sẽ không thuộc trường hợp phải hoàn trả chi phí đào tạo.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định có phải hoàn trả phí đào tạo?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->Mức hoàn trả chi phí đào tạo theo quy định hiện hành

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam