Lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật sa thải không?

Chào anh chị bên Tổng đài tư vấn. Tôi đang mang bầu nhưng bị công ty xử lý kỷ luật sa thải. Tôi xin hỏi phụ nữ có thai có bị sa thải không vì theo tôi được biết thì phụ nữ mang thai sẽ không bị sa thải? Mong anh chị tư vấn giúp.xử lý kỷ luật sa thảiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 123 và Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 123: Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Điều 155: Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. 

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì người sử dụng lao động không được sa thải lao động nữ mang thai. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 124 Bộ Luật lao động năm 2012 về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

“Điều 124: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

xử lý kỷ luật sa thải

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.”

Như vậy, trong thời gian mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật. Khi hết thời hạn này thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết nhưng nếu trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày con bạn đủ 12 tháng tuổi mà công ty tiến hành xử lý kỷ luật thì tùy thuộc vào vi phạm của bạn mà bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo hình thức tương ứng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời điểm sa thải lao động nữ mang thai do vi phạm kỷ luật

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.