Lương làm thêm giờ được tính theo lương cơ bản hay lương thực nhận?

Chào Tư Vấn An Nam, tôi có một vấn đề thắc mắc về tiền lương làm thêm giờ như sau: Khi người lao động làm thêm giờ thì lương làm thêm giờ bằng 150% lương bình thường. Tuy nhiên tôi không rõ lương làm thêm giờ được tính bằng 150% lương cơ bản hay lương thực nhận (bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, hỗ trợ từ công ty). Mong An Nam Tư vấn giúp tôi trong trường hợp này, tôi xin chân thành cảm ơn!Làm thêm giờTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 97 Bộ Luật lao động 2012 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

” 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;”

 Và theo quy định tại Điều 90 Bộ Luật lao động 2012 về tiền lương:

” 1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.” 

Bên cạnh đó, Điều luật trên được hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Tiền lương

Tiền lương theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 90 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

Làm thêm giờ

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động”.

Như vậy, khi làm thêm giờ trong ngày thường tiền lương làm thêm giờ bằng 150% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm. Tiền lương này bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Do vậy trường hợp bạn làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính trên mức lương thực nhận.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: 

Khoản lương nào phải bắt buộc phải đóng bảo hiểm?

Cách tính lương làm thêm giờ đối với người lao động hưởng lương theo tháng

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi