Lao động nữ có được làm thêm giờ khi con chết sau sinh?

Công ty chúng tôi có một công nhân nữ sinh con được 2 tháng thì con chết. Nữ công nhân này nghỉ đến hết 06 tháng chế độ thai sản thì đi làm lại. Nay công nhân này muốn làm tăng ca ngoài giờ thì có được không?
Như vậy thì đúng không? Có vi phạm quy định của nhà nước không?Làm thêm giờTư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về làm thêm giờ như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Do đó, người sử dụng lao động được huy động làm thêm giờ khi người lao động đồng ý và đảm bảo số giờ làm thêm đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ điều 155 Bộ luật lao động 2012 trường hợp không được yêu cầu lao động nữ làm thêm giờ:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

………………………….”

Vì vậy, nếu lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được yêu cầu lao động nữ này làm thêm giờ.

Theo thông tin bạn cung cấp, lao động nữ của công ty bạn sinh con được 2 tháng thì con mất và người lao động này đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản sau đó quay trở lại làm việc. Trường hợp này, lao động nữ không nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên nếu có yêu cầu và được công ty đồng ý thì họ được làm thêm giờ như những người lao động khác.

Làm thêm giờ

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại: công ty bạn được sử dụng lao động nữ này làm thêm giờ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính lương làm thêm giờ đối với người lao động hưởng lương theo tháng

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.