Nghỉ hằng năm đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Nghỉ hằng năm đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi hiện nay tôi đang làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại thì số ngày nghỉ hằng năm của tôi được bao nhiêu ngày? Và những ngày nghỉ đó tôi có thể nghỉ thành nhiều lần khác nhau được không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn.Đặc biệt nặng nhọcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn về nghỉ hằng năm đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, ngày nghỉ hằng năm khi làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại:

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy theo quy định trên thì khi người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động là 16 làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại, nếu bạn có đủ 12 tháng làm việc cho công ty thì bạn sẽ có số ngày nghỉ hằng năm là 16 ngày làm việc.

Thứ hai, về việc chia ngày nghỉ hằng năm thành nhiều lần:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Như vậy theo quy định trên thì bạn có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Đặc biệt nặng nhọc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành là 16 ngày khi làm đủ 12 tháng và có thể nghỉ thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ hằng năm đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết:

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Cách tính ngày nghỉ hàng năm theo thâm niên làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay