19006172

Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty có bị xử lý kỷ luật?

Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty có bị xử lý kỷ luật?

Công ty phát hiện người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, vậy trường hợp này công ty có thể xử lý kỷ luật người lao động không? Và nếu có thì áp dụng mức cao nhất là mức nào theo pháp luật lao động? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Tiết lộ bí mật kinh doanhTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty có bị xử lý kỷ luật; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu công ty có thỏa thuận với người lao động về việc không được tiết lộ bí mật kinh doanh mà người lao động vi phạm thì khi đó công ty có thể xử lý kỷ luật người lao động ở mức cao nhất là sa thải. 

Tiết lộ bí mật kinh doanh

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty có bị xử lý kỷ luật?  Ngoài ra; bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Công ty có quyền cắt giảm các khoản phụ cấp khi xử lý kỷ luật NLĐ?

Công ty tiến hành việc xử lý kỷ luật lao động có phải lập thành biên bản?

Trong quá trình giải quyết vấn đề, có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam