Có phải trả trợ cấp thôi việc cho người đang thử việc không?

Cho tôi hỏi cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động trong thời gian thử việc chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?Tư vấn hợp đồng lao động:co-phai-tra-tro-cap-thoi-viec-cho-nguoi-dang-thu-viec-khong-1

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 48 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.”

Theo quy định trên thì người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động theo các trường hợp được pháp luật quy định.

Bên cạnh đó, tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”

Theo đó, thời gian thử việc đối với mỗi người lao động tối đa không quá 60 ngày. Do vậy, nếu người lao động mới vào công ty làm việc (đang trong thời gian thử việc chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp) thì thời gian làm việc cho người sử dụng lao động chưa được 12 tháng. Theo Điều 48 Bộ luật lao động 2012 nêu trên thì người lao động này không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc.

co-phai-tra-tro-cap-thoi-viec-cho-nguoi-dang-thu-viec-khong

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Để biết thêm những thông tin liên quan bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đồng thời hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp mất việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.