Bị xơ gan phải nghỉ ở công ty thì có được nhận chế độ ốm đau không?

Bị xơ gan phải nghỉ ở công ty thì có được nhận chế độ ốm đau không?

Lao động công ty tôi đóng bảo hiểm được 2 tháng thì bị xơ gan phải điều trị lâu dài. Căn cứ theo luật lao động người này đã nghỉ hơn 6 tháng nên công ty tôi chấm dứt hợp đồng với người này. Khi người này đã nghỉ ở công ty tôi thì có được nhận chế độ ốm đau nữa không?Nghỉ ở công tyTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi: Bị xơ gan phải nghỉ ở công ty thì có được nhận chế độ ốm đau; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 24. Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Theo quy định này dẫn chiếu đến Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì đối tượng áp dụng chế độ ốm đau bao gồm:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

Nghỉ ở công ty

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, chế độ ốm đau sẽ được áp dụng với những đối tượng theo quy định trên. Xét trường hợp lao động công ty bạn đóng bảo hiểm được 2 tháng thì bị xơ gan phải điều trị lâu dài. Căn cứ theo Điều 38  Bộ luật lao động năm 2012 luật lao động người này đã nghỉ hơn 6 tháng nên công ty bạn chấm dứt hợp đồng với người này là đúng pháp luật.

Khi người này đã nghỉ ở công ty bạn thì sẽ không thuộc đối tượng có được nhận chế độ ốm đau theo như quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Như vậy, thời gian người lao động ốm đau sau khi đã nghỉ việc ở công ty sẽ không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài hạn

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button