Cách xác định 12 tháng trước khi sinh để hưởng chế độ thai sản

Cách xác định 12 tháng trước khi sinh để hưởng chế độ thai sản

Em sắp sinh con mà thấy mấy chị bên công ty cứ hỏi ngày dự sinh của em để xác định 12 tháng trước sinh gì đó. Vậy anh, chị có thể chỉ em cách xác định 12 tháng trước khi sinh được không ạ?Tư vấn chế độ thai sảnCách xác định 12 tháng trước khi sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Về cách xác định 12 tháng trước khi sinh để hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…”

Ngoài ra, khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể về 12 tháng trước khi sinh con như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội; khoản 3 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Cách xác định 12 tháng trước khi sinh

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, cách xác định 12 tháng trước khi sinh cụ thể như sau:

– Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng; hoặc sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng nhưng tháng đó không đóng BHXH thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cách xác định 12 tháng trước khi sinh để hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Đang nghỉ thai sản thì hợp đồng hết hạn có coi là tham gia BHXH?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi