Cập nhật thông tin cho người tham gia BHXH khi thay đổi chứng minh nhân dân

Cập nhật thông tin cho người tham gia BHXH khi thay đổi chứng minh nhân dân

Cty em có 1 số nhân viên đang tham gia bảo hiểm và nay thay đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước. Vậy em có nên làm những thủ tục gì để bên Bảo hiểm cập nhật thông tin cho người tham gia bảo hiểm không ạ! Nhờ anh chị hướng dẫn giúp ạ!cập nhật thông tinTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn, Với câu hỏi của bạn về: Cập nhật thông tin cho người tham gia BHXH khi thay đổi chứng minh nhân dân; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

Bên cạnh đó, Công văn số 3835/BHXH-CST có hướng dẫn như sau:

“…Người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân , ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN”.

Theo quy định trên, hiện nay pháp luật chỉ yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch. Vì vậy, trường hợp thay đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước không phải là trường hợp phải cấp lại sổ bảo hiểm.

cập nhật thông tin

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, chỉ một số trường hợp như sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH thì mới được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài các trường hợp nêu trên thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, khi thay đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì không phải làm thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề cập nhật thông tin cho người tham gia BHXH khi thay đổi chứng minh nhân dân. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Những trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất sổ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ: Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button