Chế độ hưu trí cho bác sỹ khi bị phơi nhiễm HIV/AIDS

Chế độ hưu trí cho bác sỹ khi bị phơi nhiễm HIV/AIDS

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề chế độ hưu trí cho bác sỹ khi bị phơi nhiễm HIV/AIDS. Bố tôi là bác sỹ ngoại khoa tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Công tác tại bệnh viện đến tháng 2/2018 là được 32 năm và có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại bệnh viện. Trong quá trình bố tôi làm việc, không may bố tôi bị phơi nhiễm HIV/AIDS. Do sức khỏe của bố tôi không được tốt, muốn xin nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí có được không và mức hưởng lương hưu của bố tôi là bao nhiêu? Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:khi bị phơi nhiễm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với  trường  hợp của bạn về chế độ hưu trí cho bác sỹ khi bị phơi nhiễm HIV/AIDS; chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau:

Thứ nhất; điều kiện hưởng lương hưu

Căn cứ tại điểm d khoản 1 điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp”

Theo đó; người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đủ điều kiện hưởng lương hưu khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà không cần đáp ứng về tuổi. Do đó, bố bạn trong quá trình làm việc tại bệnh viện không may bị nhiễm HIV/AIDS và hiện tại sức khỏe không tốt đồng thời đã có 32 năm đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy bố bạn đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Thứ hai, về mức hưởng lương hưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“ Điều 56. Mức lương hưu hàng tháng

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”

Dựa theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bố bạn, bố bạn đóng bảo hiểm xã hội 32 năm nên mức hưởng lương hư được tính như sau:khi bị phơi nhiễm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức lương hưu bác được nhận là: 45% + 32% = 77% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

Do mức hưởng 77% vượt quá mức 75%, mức tối đa mức lương hưu hàng tháng.

Căn cứ điều 75 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bố bạn được hưởng thêm trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

“Điều 75. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định trên, bác có số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là 01 năm. Như vậy mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu của bố bạn là 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, khi về hưu, bố bạn được hưởng mức lương hưu hàng tháng là 75% mức bình quân thu nhập đóng BHXH đồng thời bố bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Ngoài ra, về chế độ hưu trí cho bác sỹ khi bị phơi nhiễm HIV/AIDS bạn có thể tham khảo bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chế độ hưu trí cho bác sỹ khi bị phơi nhiễm HIV/AIDS; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.