Chế độ hưu trí cho người làm việc ở nơi có hệ số khu vực 0.7

Chế độ hưu trí cho người làm việc ở nơi có hệ số khu vực 0.7

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề chế độ hưu trí cho người làm việc ở nơi có hệ số khu vực 0.7. Tôi là lao động nam công tác tại nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 đã được 17 năm 3 tháng, tuy nhiên năm nay tôi mới 53 tuổi. Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi đóng đủ 20 năm BHXH và tại thời điểm đó tôi đang bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm thì có được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng không? Và hồ sơ gồm những gì? Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:nơi có hệ số khu vực

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi chế độ hưu trí cho người làm việc ở nơi có hệ số khu vực 0.7, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”.

Theo quy định của pháp luật, lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi và có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên mà có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được giải quyết hưởng chế độ hưu trí hàng tháng.

Như vậy, năm nay bạn 53 tuổi, đã đóng BHXH được 17 năm 3 tháng ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 và khi bạn đóng bảo hiểm xã hội 20 năm, tức là khi đấy bạn từ đủ 56 tuổi trở lên nên lúc đó, bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo điểm b khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 nêu trên.

Về hồ sơ hưởng lương hưu hàng tháng

Căn cứ Khoản 2 Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

“2. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

nơi có hệ số khu vực

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về”.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để được giải quyết chế độ hưu trí:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng lương hưu (mẫu 14-HSB).

Hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú.

Thời hạn giải quyết hưởng chế độ hưu trí: trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Mọi vấn đề, ý kiến vướng mắc về chế độ hưu trí cho người làm việc ở nơi có hệ số khu vực 0.7, xin vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi