Chính sách về hưu trước tuổi khi thuộc đối tượng tinh giản biên chế

Chính sách về hưu trước tuổi khi thuộc đối tượng tinh giản biên chế

Cho tôi hỏi: Chính sách về hưu trước tuổi khi thuộc đối tượng tinh giản biên chế. Tôi năm nay 56 tuổi 2 tháng (nam), đóng bảo hiểm được 35 năm 7 tháng và hiện tại đang là công chức. Do sắp xếp lại nhân sự nên tôi nằm trong diện dôi dư đồng thời sức khoẻ tôi cũng kém nên tôi xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Vậy tôi được hưởng những quyền lợi gì?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Chính sách về hưu trước tuổi

Đối với trường hợp của bạn về: Chính sách về hưu trước tuổi khi thuộc đối tượng tinh giản biên chế, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bác như sau

Căn cứ Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế:

1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội”.

Như vậy; bạn là nam, hiện đang là công chức, năm nay 56 tuổi 2 tháng và đóng bảo hiểm được 35 năm 7 tháng. Do dôi dư vì sắp xếp lại nhân sự đồng thời sức khỏe kém nên bạn muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Theo đó; bạn thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Vì vậy; khi về hưu trước tuổi bạn sẽ được hưởng các chế độ sau: 

+ Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi, được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 

Cụ thể về mức hưởng lương hưu hàng tháng vui lòng tham khảo bài viết: Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

+ Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Cụ thể bạn nghỉ hưu trước tuổi là: 60 – 56 tuổi 2 tháng = 3 năm 10 tháng.

Trường hợp thời gian nghỉ hưu trước tuổi có số tháng lẻ không đủ năm thì tính trợ cấp như sau: Số tháng lẻ từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được trợ cấp 01 tháng tiền lương; Số tháng lẻ trên 06 tháng đến dưới 12 tháng được trợ cấp 02 tháng tiền lương. (Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2015/TTLT-BNV-BTC)

Vì thế bạn sẽ được hưởng:  3 x 3 + 2 = 11 tháng tiền lương.

+ Trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội, từ năm thứ 21 sau cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp thêm 1/2 tháng lương.

Chính sách về hưu trước tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; bạn có 35 năm 7 tháng đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian lẻ 7 tháng được làm tròn lên 1 năm, tức là bác được tính đóng BHXH 36 năm.(Nếu thời gian tính chế độ có tháng lẻ thì từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng tính tròn là 1 năm – Điều 4 Thông tư liên tịch 01/2015/TTLT-BNV-BTC). Vì thế; trợ cấp của bạn được tính như sau: 

– 20 năm đầu công tác = 5 tháng tiền lương

– Từ năm thứ 21 đến năm thứ 36 bạn có 16 năm, tương đương: 16 x 0,5 = 8 tháng tiền lương.

Như vậy; bạn thuộc đối tượng tinh giản biên chế nên bạn được về hưu trước tuổi và được hưởng các chế độ nêu trên.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Chính sách về hưu trước tuổi khi thuộc đối tượng tinh giản biên chế. Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được xác định như thế nào

Nếu trong quá trình giải quyết về: Chính sách về hưu trước tuổi khi thuộc đối tượng tinh giản biên chế. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button