Chuyển nơi làm việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh không

Chuyển nơi làm việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh không

Chào tổng đài tư vấn, em có câu hỏi như sau. Em đi làm công nhân ở một công ty từ năm 2014 đến nay là tháng 2 năm 2017. Sau tết em muốn nghỉ làm ở đây để xin làm ở công ty khác. Hiện em đang mang bầu được hơn 2 tháng và dự sinh cuối năm nay. Cho em hỏi trường hợp của em nếu chuyển nơi làm việc sang công ty khác thì sau khi sinh em có được hưởng chế độ thai sản không hay bắt buộc phải làm ở công ty này để hưởng thai sản? Tư vấn Bảo hiểm xã hội:chuyển nơi làm việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn về việc chuyển nơi làm việc có được hưởng chế độ thai sản khi sinh hay không, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo đó, để hưởng chế độ thai sản, bạn cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Mặt khác, khi bạn chấm dứt hợp đồng với công ty cũ đúng pháp luật thì sổ bảo hiểm xã hội của bạn sẽ công ty cũ chốt sổ. Khi sang công ty mới, công ty này có nghĩa vụ làm thủ tục báo tăng lao động và đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Nên chỉ cần bạn đóng bảo hiểm xã hội được ít nhất là 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

chuyển nơi làm việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, việc chuyển nơi làm việc mới không ảnh hưởng đến chế độ thai sản của bạn miễn là bạn đóng bảo hiểm được ít nhất là 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.